Sport Betting เวทีของนักเสี่ยงโชค โลกของนักวิเคราะห์ และคนเข้าใจเกม

Sport Betting
sport-betting

การเดิมพันกีฬา (Sport Betting) ก็คือกิจกรรมการทำนายผลการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ และเอาเงินไปวางเดิมพันกับความเชื่อมั่นนั้น โดยมีผลตอบแทนการลงทุนกลับมาเมื่อทำนายได้อย่างแม่นยำ ซึ่งแทบทุกชนิดกีฬาในโลกไม่ว่าจะเป็นกีฬาสากล กีฬาพื้นบ้านหรืออะไรที่แทบจะไม่เป็นกีฬาก็ยังเอามาวางเดิมพันได้

การเดิมพันกีฬาได้รับความนิยมอย่างมากในทุกสังคม โดยเฉพาะในทางฝั่งยุโรปและอเมริกา ซึ่งนำไปสู่ธุรกิจรับเดิมพันกีฬาควบคู่ไปกับการแข่งขัน ว่ากันว่าเงินรางวัลชนะของกีฬารายการหนึ่งอาจจะหลักล้าน แต่ในวงการเดิมพันตัวเลขมากกว่าเป็นร้อยหรือพันเท่าด้วยซ้ำไป

กีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสำหรับการเดิมพันกีฬา

การเดิมพันกีฬา

ชนิดกีฬาหลักที่ถูกนำมาเหล่าแฟนกีฬาและนักเสี่ยงโชคนำมาเดิมพันกัน ก็จะเป็นชนิืดกีฬาหลักๆ อ้างอิงจากเว็บไซต์เดิมพันของอเมริกาและยุโรปก็จะมีฟุตบอล อเมริกันฟุตบอล บาสเก็ตบอล เบสบอล ฮ็อกกี้ จักรยานประเภทลู่ แข่งรถ ศิลปะการต่อสู้ มวย เป็นต้น โดยจับมาหมดทั้งการแข่งขันในระดับมืออาชีพและมือสมัครเล่น นอกจากนี้ยังข้ามไปถึงชนิดกีฬาที่ไม่ใช่คนในการแข่งขัน ได้แก่การแข่งม้า แข่งสุนัขเกรย์ฮาวด์ หรือกระทั่งการแข่งขันใต้ดินอย่างชนไก่ กัดสุนัข

แต่ใช่ว่าการเดิมพันกีฬาสำหรับเว็บไซต์รับเดิมพันจะหยุดแค่การแข่งขันกีฬาเท่านั้น แต่อะไรก็ตามที่สามารถมีผลแพ้ชนะในโลกความจริง พวกเขาก็พร้อมนำมันมาสร้างอัตราต่อรองเพื่อให้เกิดการเลือกข้างและเดิมพันได้ เช่น การเลือกตั้ง หรือการประกาศรางวัลทางบันเทิงอย่าง รางวัลแกรมมี่ของวงการเพลง หรือรางวัลออสการ์ของวงการภาพยนตร์ด้วย

องค์ประกอบของการเดิมพันกีฬา

องค์ประกอบของการเดิมพันกีฬา

เมื่อมีชนิดกีฬาใดๆ ทำการแข่งขัน แล้วมีสองฝ่ายที่เห็นต่าง ก็จะเกิดการถือหางในฝั่งของตัวเอง ถ้าสองฝ่ายตกลงปลงใจกันได้ว่าจะมีเดิมพันต่อกันในความเชื่อนั้น มันก็จะกลายเป็นการเดิมพันขึ้นทันที

ในการเดิมพันกีฬาทั้งแบบมีที่ตั้งเป็นร้านรับเดิมพันและแบบออนไลน์ ไม่ว่าจะทั้งถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมายก็ตาม จะมีหน่วยหนึ่งของระบบเรียกว่าเป็น เจ้ามือ (Book, Bookmaker หรือ Sports Book) เพื่อเป็นผู้กระทำการเรียกรับเดิมพัน เรียกเก็บเงิน จ่ายผลตอบแทน โดยผู้ที่อยากเดิมพันต้องวางเดิมพันลงไปก่อน ส่วน นักลงทุน นักเดิมพัน หรือ นักเสี่ยงโชค โดยรวมก็คือ Bettors มีหน้าที่เลือกว่าต้องการเดิมพันในสิ่งใด พิจารณาจากอัตราต่อรองที่ถูกนำเสนอออกมา

อัตราต่อรอง (Odds) เป็นตัวเลขที่ถูกออกแบบมาโดยผู้รับเดิมพัน หรือ Books เป็นตัวสะท้อนความคุ้มค่าของการลงทุน โดยจะออกอัตราต่อรองที่หลากหลายเพื่อให้นักลงทุนหรือนักเสี่ยงโชคได้เลือกรายการที่ชื่นชอบที่สุด ทั้งผลการเดิมพันและอัตราจ่ายเงินเมื่อชนะ

รูปแบบการเดิมพันใน Sport Betting

รูปแบบการเดิมพัน
รูปแบบการเดิมพัน sport-betting

เมื่อมองไปยังจุดที่เป็นต้นทางของวงการเดิมพันกีฬา ประเทศที่มีการเดิมพันกันอย่างเป็นล่ำเป็นสันและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนที่รักกีฬา รักการเดิมพันอย่างอเมริกาหรืออังกฤษ ก็จะพบว่ามีการเสี่ยงโชคในแบบต่างๆ ดังนี้

Moneyline Betting หรือ 1X2

นี่คือการเดิมพันแบบที่เข้าใจง่ายที่สุด นั่นคือการวางเดิมพันโดยมีตัวเลือกให้ผู้เดิมพันถือหางข้างใดข้างหนึ่ง เพราะการแข่งขันส่วนใหญ่ก็จะมีอยู่สองฝั่ง ใครรักชอบฝั่งไหนก็ถือหางฝั่งนั้น แต่เพื่อให้เกิดความคู่คี่สูสีสำหรับการเดิมพัน อัตราต่อรองก็จะถูกนำมาใช้ โดยฝั่งที่เป็นต่อก็จะมีการจ่ายรางวัลที่น้อยกว่าหากเป็นฝ่ายชนะ ขณะที่ฝั่งที่เป็นรองก็จะได้รางวัลจ่ายที่สูงกว่า ในบางชนิดกีฬาก็จะมีการแข่งขันแล้วผลออกมาเสมอกันได้ การเดิมพันแบบนี้จึงสามารถวางเดิมพันว่าจะมีผลการแข่งออกมาเสมอกันได้

Spread Betting หรือ Asian Handicap

ถือเป็นรูปแบบการเดิมพันกีฬาที่ได่รับความนิยมอย่างสูง โดยการที่ทางเจ้ามือผู้รับแทงทำให้เกมการเดิมพันมีโอกาสแพ้ชนะกันได้สูสีขึ้น โดยการกำหนดเแต้มต่อขึ้นมา เรียกว่าหักแต้มจากทีมที่เป็นต่อ หรือแถมแต้มให้ทีมที่เป็นรองตั้งแต่ยังไม่ทำการแข่งขัน ส่วนใหญ่ก็จะว่ากันที่หน่วยเต็มแต้มหรือครึ่งแต้ม เช่น ฟุตบอลต่อราคากันครึ่งลูก, หนึ่งลูก, หนึ่งลูกครึ่ง

สิ่งที่ทำให้การเดิมพันแบบนี้ได้รับควานิยมสูงเพราะมันกำจัดความแบเบอร์ออกไป เช่น ในการแข่งขันฟุตบอลที่ทีมหนึ่งถูกคาดหมายว่าจะชนะแน่ ในการเสี่ยงโชคแบบ Moneyline Betting การเดิมพัน 100 บาท อาจจะได้ผลตอบแทนแค่ 10 บาท แต่เมื่อมาเป็นแบบ Spread Betting ซึ่งทีมเป็นต่อขยับมาต่อราคาให้ 1-1.5 แต้ม ทีมต่อต้องชนะด้วยจำนวนที่มากกว่าที่ต่อให้ มันจึงมีโอกาสที่จะชนะไม่ถึงสกอร์ที่ต้องการ คนที่วางเดิมพันทีมรองไว้ก็สามารถทำกำไรได้ แม้ว่าทีมที่ถือหางจะแพ้การแข่งขันก็ตาม

Total Bets

เป็นหนึ่งในรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากๆ ของการเดิมพันในกีฬา ในเว็บรับเดิมพันจะเป็นการวางเดิมพันแบบ Over/Under โดยเป็นการทายผลรวมของการแข่งขันนั่นเอง เช่น การแข่งขันเบสบอลเมเจอร์ลีกคู่หนึ่งเปิดให้เดิมพัน ว่าคะแนนของทั้งสองทีมเมื่อจบการแข่งขันจะมากกว่าหรือน้อยกว่า 10.5 คะแนน เป็นหนึ่งการเดิมพันที่มีผลแพ้หรือชนะเดิมพันเสมอ

Proposition Bets

บางครั้งก็เรียกว่าเป็น Specific Bet เข้าใจง่ายๆ ก็คือการทายผลแบบเจาะจงนั่นเอง รูปแบบนี้ขึ้นอยู่กับว่าทางผู้รับวางเดิมพันอยากเสนอราคาอะไรออกมา เช่น เมสซี่จะยิงได้ 1 ประตูเป็นอย่างน้อย หรือ แมนฯ ยูไนเต็ดจะชนะด้วยสกอร์ 3-1 หรือ ทีมเลเกอร์สจะชนะคะแนนรวมแต่ละควอเตอร์ 3 จาก 4 ควอเตอร์

Parlays

มันคือการวางเดิมพันในหลายรายการพร้อมกันด้วยเงินเดิมพันเดียว วิธีการชนะก็คือในรายการเดิมพันทั้งหมดที่เลือก จะต้องไม่ได้รับผลการทายที่ผิดแม้แต่รายการเดียว การเดิมพันแบบนี้จะมีวิธีการคำนวณเงินชนะที่ขึ้นอยู่กับว่าเป็นการชนะแบบไหน ชนะเต็มการแข่งขัน ชนะครึ่งเดียว หรือแพ้ครึ่งเดียว ในแต่ละคู่หรือรายการที่เดิมพันไว้ ถือเป็นการเดิมพันที่ได้รับความนิยมมากๆ สำหรับนักสถิติหรือคนที่ติดตามข้อมูลเยอะๆ เพราะคนที่สามารถคาดเดาผลถูกต้องมากกว่า 1 หรือ 2 คู่ สามารถเปลี่ยนเงินลงทุนน้อยๆ ให้้เป็นเงินก้อนใหญ่ได้ ซึ่งหลายครั้งผู้ชนะการเดิมพันแบบนี้สามารถเปลี่ยนเงินหลักสิบเป็นหลักแสนได้ เช่น ทายผลฟุตบอลอังกฤษแบบพาร์เลย์ถูกต้องถึง 15 คู่ในบิลเดียว

ในการเดิมพันแบบ Parlays จะไม่อนุญาตให้มีการทายผลแบบ Moneyline Betting กับ Spread Betting ของเกมคู่เดียวกันร่วมด้วย

นอกจากนี้ยังมีการเดิมพันที่เรียกว่า Teasers ซึ่งเป็นการผสมผสานการเดิมพันในหลายๆ แบบ เป็นที่นิยมพอสมควรเนื่องจากมีความยืดหยุ่นของกฎการชนะ เช่น เดิมพัน NBA ไว้สองคู่ในแบบของ Teasers ซึ่งมีแต้มต่อคู่หนึ่งรวม +6.5 และอีกคู่ +3.0 ผู้เดิมพันจะชนะถ้ามีผลการทายแพ้ชนะนั้นถูกต้อง แม้แต้มในแต่ละคู่จะไม่ตรงกัน แต่เมื่อรวมกันแล้วยังอยู่ใน +9.5 แต้มก็จะเป็นฝ่ายชนะเดิมพัน ปกติแล้วอัตราจ่ายของ Teasers จะถูกกว่า Parlays

If Bets

มันก็คือการเดิมพันแบบเงื่อนไข โดยยึดเงื่อนไขการเดิมพันว่าถ้ารายการที่หนึ่งทายถูกต้องและรายการที่สองทายถูกต้องแล้ว จะได้รับการชนะเงื่อนไขในรายการที่สามแบบอัตโนมัติ เป็นหนึ่งการวางเดิมพันที่เปิดโอกาสให้นักเสี่ยงโชคได้โชคเพิ่มเติม และส่วนใหญ่ก็วางเดิมพันไว้เอาลุ้นสนุก ไม่ค่อยมีการวางเดิมพันจริงๆ แบบหวังร่ำรวย

Head-to-Head

คือการวางเดิมพันแบบจับคู่ตัวต่อตัว อาจจะเกิดในรายการแข่งขันที่นักกีฬาลงแข่งพร้อมกัน เช่น ฟอร์มูล่า วัน, โมโตจีพี หรือ มาราธอน โดยการเลือกนักกีฬาสองคนหรือสามคนแล้วทายอันดับของนักกีฬาเหล่านั้นว่าใครจะชนะใคร

Half Bets หรือ Halftime Betting

ก็คือการวางเดิมพันที่การแข่งขันแค่ครึ่งเวลา สามารถเลือกเดิมพันได้ทั้งแบบแต้มต่อหรือ Spread และแบบสกอร์รวมหรือ Total และในการแข่งขันที่แบ่งเป็น 4 ควอเตอร์, 3 เซต หรือ 9 อินนิ่งส์ ก็สามารถหาตัวเลือกเดิมพันได้

In-play Betting

เป็นการวางเดิมพันต่างๆ ที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในระหว่างเกม อันที่จริงมันเพิ่งมาได้รับความนิยมในช่วงหลังทศวรรษ 1990s นี่เอง หลังจากที่การสื่อสารด้วยอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้น มันทำให้การเดิมพันสามารถเปิดตลาดที่กว้างมากขึ้นมาได้ เพราะไม่ต้องมีการรอให้จบการแข่งขันแล้วเหมือนเก่า ผู้เดิมพันมีตัวเลือกการเดิมพันใหม่ๆ เช่น ในการแข่งขันฟุตบอลหนึ่งคู่ จากเดิมที่เคยวางเดิมพันว่าใครจะชนะเมื่อจบ 45 นาที หรือ 90 นาที มีผลสกอร์รวมเท่าไหร่ ก็กลายเป็นว่าสามารถทายว่าใครจะทำประตูได้ จำนวนใบเหลืองรวมในเกม จำนวนเตะมุมรวม จำนวนฟาวล์รวม ผลต่างประตูของทั้งสองทีม ผลการแข่งขันแบบครึ่งแรกใครชนะครึ่งหลังใครชนะ หรืออีกสารพัดตัวเลือกที่สามารถสร้างได้

In-play Betting ถือเป็นการพลิกโฉมหน้าของวงการรับเดิมพันกีฬาครั้งใหญ่ของโลก

Futures Wagers

เป็นการวางเดิมพันที่มักใช้กับการหาว่าใครจะเป็นผู้ชนะในทายที่สุด เช่น เดิมพันว่านักกอล์ฟคนไหนจะชนะรายการเดอะ มาสเตอร์ หรือทายว่าแชมป์พรีเมียร์ ลีก ของฤดูกาลที่กำลังจะแข่งขันคือทีมไหน ส่วนมากแล้วแฟนกีฬามักจะวางเดิมพันถือหางทีมรักของตนเอง ยิ่งมีโอกาสน้อยก็ยิ่งได้ราคาเดิมพันที่สูง หลายครั้งที่เกิดปาฏิหาริย์ในการแข่งขันหลังจากที่ทีมรองบ่อนสามารถทำผลงานได้ดี และทำสิ่งที่เหลือเชื่อได้ ทางผู้รับเดิมพันก็อาจจะตัดสินใจจ่ายเงินก่อนในราคาที่ต่ำลงมา เช่น ตอนที่เปิดอัตราเดิมพันว่าสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ จะเป็นแชมป์พรีเมียร์ ลีก มีอัตราเดิมพันถึง 5,000-1 ปรากฎว่าก่อนที่จะยืนยันว่าเลสเตอร์เป็นแชมป์ ทางบริษัทรับเดิมพันประกาศจ่ายก่อนถึงเวลาดังกล่าวในราคา 3,000-1 ถ้าผู้วางเดิมพันไว้ยอมรับก็สามารถมาขึ้นเงินก่อนเวลาได้เลย เป็นต้น

นอกจากนี้ในเว็บเสี่ยงโชคต่างประเทศที่เป็นแบบร้านเดินพันด้วยตัวเอง ผู้นึกอยากวางเดิมพันก็ยังสามารถที่จะเข้าไปเสนอเดิมพันเพื่อให้ทางผู้รับเดิมพันออกแบบราคาให้ เช่น ทายว่า สมมุติว่านายปีเตอร์ เค้าท์ เชื่อว่าลูกชายของเขาที่อายุ 10 ขวบตอนนี้จะเป็นนักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิกให้สหราชอาณาจักรภายใน 16 ปีข้างหน้า แบบนี้ก็สามารถเข้าไปติดต่อวางเดิมพันได้

การเดิมพันกีฬาในปัจจุบันและแนวทางการชนะเดิมพัน

แนวทางการชนะเดิมพัน

แม้ว่าความนิยมในการเดิมพันจะเติบโตอย่างมาก และได้รับการสนับสนุนให้กลายเป็นกิจกรรมที่ถูกกฎหมาย แต่ก็ใช้ว่าการวางเดิมพันกีฬาจะได้รับการยอมรับในทุกพื้นที่ เพราะขนาดในสหรัฐอเมริกาเองก็มีหลายรัฐที่ไม่ผ่านกฎหมายอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจรับวางเดิมพันกีฬา ในประเทศที่ได้รับอนุญาตจึงต้องมีหน่วยงานของรัฐบาลเข้ามากำกับดูแล ซึ่งส่วนใหญ่ก็ส่งผลประโยชน์กลับไปยังตัวการแข่งขันเองจนเกี่ยวพันกันแบบแยกไม่ออก เช่น รัฐบาลอังกฤษอนุญาตการวางเดิมพันกีฬาฟุตบอลได้ แต่ผู้เกี่ยวข้องในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ทีมหรือนักกีฬา หรือแม้แต่คนใกล้ชิดที่อาจจะรู้ผลหรือแนวโน้มก่อนจะถูกห้ามเข้าไปวางเดิมพันโดยเด็ดขาด และมีบทลงโทษที่รุนแรงมาก ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการเล่นโกงหรือเล่นแบบล้มเกมนั่นเอง

ปัจจุบันโลกของการวางเดิมพันกีฬา หรือ Sports Betting กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ เพราะระบบการรับเดิมพันแบบออนไลน์สามารถเข้าถึงการทายผลและติดตามผลได้แบบปัจจุบันทันด่วน ผู้เดิมพันสามารถวางเดิมพันกีฬาและกีฬาสดได้แทบจะทุกสถานที่บนโลก มีทุกชนิดเกมกีฬาให้เลือก ทำธุรกรรมทุกอย่างผ่านระบบธนาคารออนไลน์

ไม่ใช่แค่ในส่วนของการนำเสนอโอกาสในการเดิมพันเท่านั้น แต่โลกอินเตอร์เน็ตยังได้รวบรวมเอาข้อมุล ข่าวสาร และสถิติต่างๆ ในวงการกีฬาเข้ามาบรรจุไว้อย่างมากมาย เป็นช่องทางสำหรับผู้ที่สามารถอ่านและวิเคราะห์ข้อมูลได้เก่ง มองเห็นแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น นำไปสู่การคาดเดาการแข่งขันที่จะเป็นไปได้มากที่สุด

นักเดิมพันจำนวนไม่น้อยสามารถเปลี่ยนการเสี่ยงโชคเป็นการลงทุนแบบมืออาชีพได้ นั่นเพราะพวกเขาใช้การเก็บข้อมุล วิเคราะห์และคาดการณ์ด้วยสถิติและข่าวสารต่างๆ อย่างเอาจริิงเอาจัง เราจึงสามารถพบเห็นว่านักข่าวหรือนักวิเคราะห์เกมสามารถให้ความเห็นเกี่ยวกับการแข่งขันได้ โดยอาศัยข้อมูลต่างๆ รายชื่อนักกีฬา สถิติเก่า รูปแบบการเล่น ความถนัดของนักกีฬาแต่ละคน เมื่อนำมาผ่านความเข้าใจในเกมการแข่งขันและธรรมชาติของการแข่งขัน ย่อมให้มุมมองที่มีแนวโน้มถูกต้องมากกว่าการคาดเดาแบบไม่รู้อะไรเลย

ดังนั้นข้อมูลแต่ละชุดข้อมูล จึงอาจจะให้ประโยชน์ต่อรูปแบบการวางเดิมพันที่ไม่เหมือนกัน การใช้ข้อมูลอย่างละเอียด รอบคอบและถี่ถ้วนจะทำให้มีตัวเลือกที่สามารถเอาชนะการทายผลหรือวางเดิมพันได้ โลกของการเดิมพันกีฬาจึงเป็นเวทีของนักเดิมพันที่ถนัดเรื่องของข้อมูลและการวิเคราะห์ มากกว่านักเสี่ยงโชคที่ขอลองเล่นเดิมพันกับโชคชะตา

vegas89 ให้บริการเกมส์บาคาร่า รูเล็ต ไฮโล สล็อต ทุกเกมส์การพนันที่คุณเคยรู้จักและอยากเล่นมากที่สุดและที่สำคัญยังให้โปรโมชั่นมากที่สุดกับสมาชิกทั้งคนใหม่ที่สมัครเข้ามาหรือสมาชิกคนเก่า

ติดต่อเรา
QECODE gclub456
Social
facebooke icon
pinterest icon
ig icon
twitter icon